บ้านกัลปพฤกษ์ ทวีวัฒนา เนอสซิ่งโฮม

ดูแลฟื้นฟู กายภาพบำบัด ใส่สายอาหาร เจาะคอ โรคหลอดเลือดสมอง สมองเสื่อม ประคับประคองระยะท้าย

บ้านกัลปพฤกษ์ทวีวัฒน

เนอสซิ่งโฮม

บ้านที่สอง อยู่แล้วเก่งขึ้น

เราตั้งใจสร้างเป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ พื้นที่ 1 ไร่ บรรยายากาศรีสอร์ทในกรุงเทพ พื้นที่สีเขียวร่มรื่น สระว่ายน้ำ, จากุซซี่, ห้องอาหารใหญ่โอ่โถง (ญาติสามารถสั่งอาหารมารับประทานกับผู้สูงอายุได้), ห้องครัวสะอาดเป็นสัดส่วนเน้นรสชาติอร่อย, ห้องพระ, ห้องฟิตเนส, ลิฟต์, ทางลาดขึ้นขั้น2, เครื่องปรับอากาศ และเครื่องฟอกอากาศทุกห้อง, กล้องวงจรปิด 80-90 ตัว สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ปลอดภัย เหมือนพาผู้สูงอายุมาพักผ่อนรีสอร์ท แต่สามารถทำให้คนที่เรารัก เก่งขึ้นแล้วกลับบ้าน ไม่รู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง

สถานที่ของเรามีความแตกต่างรับรู้ได้ตั้งแต่ก้าวแรกที่สัมผัส

ผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง จะได้รับการดูแลใกล้ชิด โดยแพทย์ พยาบาล นักกายภาพบำบัด และผู้ดูแล โดยมีเป้าหมายช่วยให้เก่งขึ้น ทำกิจวัตรประจำวันได้เอง ลดการติดเชื้อซ้ำซ้อน ลดความสูญเสียทั้งค่าใช้จ่าย เวลา จิตใจ แม้กระทั่งความสูญเสียอื่นที่ไม่ต้องการให้เกิดขึ้น

ผู้ป่วยสมองเสื่อม เป้าหมายเพื่อให้คงความเป็นตัวตนของตัวเองมากที่สุด สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตัวเอง อาจช่วยเหลือผู้อื่นได้ด้วย โดยจัดกิจกรรมกระตุ้นสมอง ชะลอการดำเนินโรค เพิ่มการรู้คิด กิจกรรมกายภาพเสริมความแข็งแรง เก่งขึ้น อาจลด หรือหยุดยาทางจิตเวชที่ให้เพื่อลดอารมณ์ความก้าวร้าวได้

อุปกรณ์ความปลอดภัย นอกจากอุปกรณ์พิ้นฐานแล้วยังมี เครื่องช่วยหายใจ(Bipap A40 Philips) และเครื่องกระตุกหัวใจ(Zoll AED Pro) สำหรับกรณีฉุกเฉิน

การดูแล เน้นป้องกันและฟื้นฟู มีรายละเอียดมากมายที่ต้องเรียนรู้จากหน้างาน โดยการสัมผัสและเฝ้าสังเกตร่วมกับประสบการณ์การเป็นแพทย์ที่ใกล้ชิดกับผู้สูงอายุมานาน

ทั้งหมดเป็นการบริการที่จัดให้ด้วยใจ ไม่มีค่าใช้จ่ายแฝง ทุกท่านที่มาอยู่กับเราจะบอกว่าคุ้มราคา

บริการที่ท่านสามารถเลือกให้เหมาะสมได้ ดังต่อไปนี้

การบริการของเรา

การฟื้นฟูกายภาพบำบัด

กายภาพบำบัดออกแบบให้เหมาะสม และฟื้นฟู เพิ่มความสามารถของแต่ละท่าน
ฝึกการก้าวเท้าลงน้ำหนัก เพื่อให้ท่าเดินเหมือนปกติ และมีการทรงตัวที่ดี
กายภาพบำบัดออกแบบให้เหมาะสม และฟื้นฟู เพิ่มความสามารถของแต่ละท่าน
ลุกนั่งจากท่านอนได้เอง
วารีบำบัด

1.การทำกายภาพบำบัด ตามความสามารถของแต่ละท่าน เพื่อคงความสามารถในกิจวัตรประจำวัน และลดความเสี่ยงพลัดตกหกล้ม

2.การทำกายภาพบำบัดสำหรับโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต การช่วยเหลือตัวเอง การเคลื่อนย้าย การเดิน การกลืนป้องกันการสูดสำลัก และที่สำคัญมากๆ การกระตุ้นการใช้มือและกล้ามเนื้อมัดเล็ก

3.การทำกายภาพแบบเข้มข้น เป็นทางเลือกในกรณีที่มีความพร้อม ช่วงส่งเสริมความสามารถให้เก่งและเร็วที่สุด

4.ฝึกการรู้คิดในผู้ที่เริ่มมีปัญหาสูญเสียความจำระยะสั้น

5.ให้ข้อมูลทางการแพทย์ครบถ้วน เรื่องอาการ/การเปลี่ยนแปลง ความผิดปกติที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องการกิน การนอน การขับถ่าย อารมณ์เวลาไปติดตามการรักษา หรือคุณหมอเจ้าของไข้ที่ รพ สามารถสอบถามอาการกับแพทย์ หรือพยาบาลประจำศูนย์ได้โดยตรง

การดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม

1.ผู้สูงอายุสมองเสื่อมจะได้รับการดูแล เฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ความช่วยเหลือ ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นตลอด 24 ชั่วโมง

2.โปรแกรมการทำกายภาพที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุสมองเสื่อม เพื่อคงความสามารถในการจัดการตัวเองเพื่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตที่ดีให้นานที่สุด และการออกกำลังกายป้องกันการพลัดตกหกล้ม

3.เน้นกิจกรรมกระตุ้นสมองตามความเหมาะสม และความชอบของแต่ละท่าน เช่น ปลูกต้นไ้ม้ งานสวน ร้องเพลง เต้นรำ วาดรูป ระบายสี ทำของประดิษฐ์ เย็บปักถักร้อย ทำอาหาร-ขนม ภาพยนตร์ย้อนยุค สารคดีกิจกรรมกระตุ้นการรู้คิด ความทรงจำในอดีต

การดูแลด้วยความเข้าใจ และเอาใจใส่อย่างจริงจัง ทำให้ท่านสามารถใช้ชีวิตได้แบบมีศักดฺิ์ศรี เป็นตัวตนของตัวเอง มีคุณภาพชีวิตที่ดี และเป็นร่มโพธิ์่ร่มไทรให้กับครอบครัวได้นานที่สุด

การดูแลผู้ป่วยติดเตียง

กายภาพบำบัดออกแบบให้เหมาะสม และฟื้นฟู เพิ่มความสามารถของแต่ละท่าน
ผู้ป่วยติดเตียงที่อื่น อยู่ที่เราแล้วเก่งขึ้น
กายภาพบำบัดออกแบบให้เหมาะสม และฟื้นฟู เพิ่มความสามารถของแต่ละท่าน
หลังการฟื้นฟูจากวันนั้น ถึงวันนี้
กายภาพบำบัดออกแบบให้เหมาะสม และฟื้นฟู เพิ่มความสามารถของแต่ละท่าน
ติดเตียงที่อื่น อยู่กับเราแล้วเก่งขึ้น
กระตุ้นความรู้สึก ให้ตื่นรู้ตัว

การดูแลที่ถูกต้องครบถ้วนแบบองค์รวม คือ ให้อาหารที่เหมาะสม การพยาบาลตามมาตรฐาน กำลังใจจากญาติและทีมดูแล ทุกอย่างมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้แต่ละท่านเก่งขึ้น มีพัฒนาการตามศักยภาพที่ควรจะเป็น

การดูแลประคับประคองโรคระยะท้าย

Paliative care

สิ่งแวดล้อมในห้องสะอาด สงบ และเป็นส่วนตัว

เน้นการเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและครอบครัว โดยลดความทุกข์ทรมานทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณ เป็นการดูแลควบคู่กับการรักษาหลักที่มุ่งหวังกำจัดตัวโรค การดูแลแบบประคับประคองจะคำนึงถึงความต้องการและความปรารถนาของผู้ป่วยและครอบครัวร่วมด้วยเสมอ

การดูแลในช่วงที่ผู้ป่วยใกล้เสียชีวิต ดูแลแบบองค์รวมตั้งแต่ต้นตราบจนวาระสุดท้าย

เพื่อช่วยเหลือบรรเทาอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น แม้ว่าไม่อาจรักษาโรคให้หายได้

สิ่งที่แตกต่างจากที่อื่นของบ้านกัลปพฤกษ์ทวีวัฒนา

1. บรรยากาศสิ่งแวดล้อมเป็นพื้นที่สีเขียว ไม่มีมลพิษ

2. สถานที่กว้างขวาง สะอาด ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ อากาศถ่ายเทดีมาก (พิ้นที่ 400 ตร.วา) การเคลื่อนย้าย การทำกิจกรรมกลุ่ม หรือกรณีที่ญาติมาพร้อมๆ กันหลายท่าน มีมุมที่สามารถจัดให้เข้าเยี่ยมได้ พร้อมกันโดยไม่อึดอัด และเป็นส่วนตัว

3. มีสระว่ายน้ำ และจากุซซี่ สำหรับวารีบำบัด

4. ดูแลโดยทั้งแพทย์พยาบาลประจำ 24 ชั่วโมง

5. มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ไว้บริการ เช่น เครื่องดูดเสมหะ เครื่องเพิ่มความเข้มข้นออกซืเจน เครื่องช่วยหายใจ เครื่องกระตุกหัวใจ

6. จัดหายา เวชภัณฑ์ เครื่องใช้สิ้นเปลือง ให้ได้ในราคาที่ถูกกว่า

บรรยากาศรีสอร์ทมีสระว่ายน้ำ

การส่งตัวกลับ/ส่งต่อ ด้วยข้อมูลที่ครบถ้วน

ความต่อเนื่องของการรักษาหลังจากผู้ป่วยออกจาก รพ ควรจะต้องได้รับข้อมูลครบถ้วน

1.ความสามารถในการรับรู้ พูดคุยสื่อสาร

2.การรับประทานอาหาร

3.ความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน

4.การรับประทานยา

5.สิ่งผิดสังเกตที่เกิดขึ้น

6.สัญญาณชีพก่อนวันนัดในช่วงระยะเวลาพอสมควร

ผลงาน และสิ่งดีๆ

ปลูกผักในแปลงใช้ประกอบอาหาร สดใหม่ ปลอดภัย สร้างความกระตือรือร้น

ตักบาตรทำบุญตามประเพณ๊ เทศกาลวันสำคัญ

สถานที่กว้างขวาง ทุกกลุ่มวัยใช้ชีวิตได้ สนุก กับกิจกรรมที่จัดให้

วารีบำบัดช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง สดชื่น ผ่อนคลาย

ตั้งใจสร้างเป็นศูนย์ดูแล มีสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งทางลาดและลิฟต์ เพื่อให้ทุกคนสามารถเคลื่อนย้ายได้

พักฟื้น ทำกายภาพ จนเข้าสู่ภาวะปกติ ครอบครัวรับกลับบ้าน
สังคมผู้สูงอายุอย่างแท้จริง มีเพื่อนวัยเดียวกัน พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิด ประสบการณ์ กระตุ้นสมองกันและกัน

ผู้สูงอายุช่วยกันและกัน วาดรูประบายสี

1. ผู้สูงอายุทุกท่านอยากอยู่บ้าน กลัวความรู้สึกถูกพาไปทิ้ง?

เห็นด้วยครับ ว่าที่ไหนก็ไม่มีความสุขเท่าบ้าน แต่ด้วยความจำเป็น ที่ต้องฟื้นสภาพร่างกายและจิตใจของทั้งผู้ดูแล และผู้ถูกดูแลจึงควรเลือกสถานที่ที่ไว้ใจได้ มีความห่วงใยผู้ที่เรารัก บรรยากาศ สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และความช่วยเหลือจากทีมสหวิชาชึพ หรือในผู้ป่วยสมองเสื่อม ถ้าสิ่งแวดล้อม กิจกรรมการดูแลที่ดี เป็นเรื่องใหม่ให้ท่านมีความสุขทุกวัน

2. ผู้สูงอายุจะดีขึ้นได้หรือ?

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ที่ผ่านมาทำงานหาเงิน ดูแลครอบครัวมาตลอดชีวิต จนกระทั่งไม่มีสังคมการใช้ชีวิตเป็นของตัวเอง ไม่ได้ดูแลสุขภาพตามที่ควร แต่ที่นี่เราจัดให้ มีการฟื้นฟูกายภาพบำบัด มีการเข้าสังคมทำกิจกรรมที่ชอบในวัยเดียวกัน ทำให้เก่งขึ้น ทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจ

3. ถ้ามาแล้วอยู่ไม่ได้?

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาร่วม 5 ปี ผู้สูงวัยแต่ละท่านมีความต้องการ ชอบ-ไม่ชอบแตกต่างกัน การทำกิจกรรมร่วมกับท่านอื่น การปรับตัวอย่างไร ทำไมต้องทำอะไรเองเยอะไปหมด เมื่ออธิบายเหตุและผลถึงความจำเป็นที่ต้องฟื้นสุขภาพร่างกาย เพื่อไม่ต้องเข้า รพ อีกครั้ง และเพื่อให้กลับไปใช้ชีวิตได้ใหม่เหมือนเดิม และเราพยายามตอบสนองความต้องการของแต่ละท่านให้มากที่สุดที่ทำให้ได้ เช่นอาหารที่รับประทาน การอาบน้ำสุขสบายตามเวลาที่ต้องการ บรรยากาศการนอน ความพอดีของเครื่องปรับอากาศ แสงไฟหรือเสียงรบกวน และย้ำอธิบายให้ท่านรับรู้ถึงเหตุ และผลของการต้องฟื้นฟูสุขภาพ เพื่อให้เก่งขึ้นพึ่งพาการดูแลน้อยที่สุด เป็นร่มโพธิ์ ร่มไทรที่แข็งแรงต่อไป ผู้สูงอายุก็จะเข้าใจและยอมรับว่าเป็นความจำเป็น เพียงแค่ระยะเวลาหนึ่งสั้นๆเท่านั้น

4. คนดูแลพอหรือเปล่า?

เรามีแพทย์และพยาบาลประจำ 24 ชั่วโมง, ผู้ช่วยพยาบาล สัดส่วนต่อคนไข้ 1:2 เพื่อให้การดูแลรายละเอียด ช่วยเหลือแต่ละท่านให้มากที่สุด, นักกายภาพบำบัดวันละ 2 คนทุกวัน เพื่อให้การกายภาพเป็นไปอย่างต่อเนื่องและพัฒนาได้เร็วที่สุด

ค้นหาหน้าหลัก